Đá Ong Vàng

Đá Ong Vàng

Thương hiệu:


MSP: PPX-65827


0,000đ Liên hệ 0979902335


Mua ngay

Liên hệ mua hàng

MÔ TẢ

Cách đây hàng trăm năm, khi vật liệu xây dựng chưa đa dạng thì đá ong là một trong những vật liệu phổ biến nhất, góp mặt trong hầu hết các công trình nhà ở, đình chùa, tường bao làng xóm… Cho tới ngày nay, khi công nghệ khai thác và xây dựng tiến bộ hơn, đá ong trở lại, góp thêm nét đẹp truyền thống vào công trình hiện đại. Với cá tính riêng của mình, đá ong giúp thổi làn gió cổ kính nhưng không kém phần hiện đại cho các kiến trúc Việt ngày nay.

1.Tìm hiểu về đá ong vàng

Đá ong là loại đá tự nhiên, thường được tìm thấy ở các vùng đất ẩm ướt hay vùng nhiệt đới. Trải qua quá trình phong hóa mạnh mẽ của đá mẹ nằm sâu trong lòng đất, đá ong có hàm lượng oxit sắt cao nên màu đặc trưng thường là đỏ nâu thô mộc.

Đá ong

Đá ong vàng có màu nâu đỏ đặc trưng

2. Cách làm ra đá ong vàng:

Để có được một viên gạch đá ong hoàn thiện cần trải qua 3 giai đoạn.
-    Đầu tiên, người thợ xẻ đá sẽ khai thác đá từ lòng đất. Với phương pháp cũ thì trong một ngày, một người thợ lành nghề chỉ có thể đưa tối đa hơn 10 viên đá lên mặt đất.
-    Sau đó sẽ là quá trình phơi khô ngoài trời trong ít nhất 3 tháng để mặt đá se lại.
-    Cuối cùng đá sẽ được chuyển về xưởng để đẽo gọt cho vuông cạnh rồi mới đưa vào sử dụng.

Phơi đá ong vàng ngoài trời ít nhất 3 tháng để mặt đá se lại

3. Đăc tính của đá ong vàng:

-    Độ bền vượt trội:
So với các loại đá tự nhiên khác như đá xanh, đá hoa cương… thì đá ong giòn hơn vì kết cấu xốp, bề mặt rỗ. Tuy nhiên có thêm đặc tính dẻo và độ co giãn thấp nên đá ong vẫn chống chọi tốt với mọi loại hình thời tiết.
Một công trình tiêu biểu cho độ bền của Đá ong vàng đó là Làng cổ Đường Lâm – Sơn Tây – Hà Nội, nơi đá ong vàng được đem vào ứng dụng trong việc xây những ngôi nhà cổ có tuổi thọ 200 – 500 năm này.

Đá ong vàng ốp tường

Ứng dụng đá ong phù hợp trong từng không gian sẽ giúp công trình nổi bật và thu hút

-    “Đông ấm – Hạ mát”:
Với đặc điểm hấp thụ nhiệt kém và tỏa nhiệt nhanh, đá ong được xem là một trong số ít vật liệu có khả năng điều hòa nhiệt độ cho công trình. Cụ thể là khi vào hè, dù nhiệt độ ngoài trời có tăng cao thì lượng nhiệt đá ong hấp thụ cũng không đáng kể nên không gian trong nhà luôn mát mẻ. Và khi đông về, nhiệt độ có hạ thấp thì đá ong cũng giúp gia chủ cản lạnh nhờ đặc tính của mình.

4. Ứng dụng của đá ong vàng trong kiến trúc:

Với bề mặt thô mộc cùng với màu đỏ nâu đặc trưng, đá ong vàng được ứng dụng trong các công trình mang đậm chất của làng quê, gần gũi thiên nhiên. Tuy nhiên, với loại đá này cần thi công cẩn thận với những thợ tay nghề cao để tránh sai sót, ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Đá ong vàng

Đá ong vàng tạo điểm nhấn giúp không gian thoáng, đẹp hơn.

Sử dụng vật liệu địa phương không chỉ tạo cho công trình nét đẹp, sức hút riêng mà còn làm sống lại một nét đẹp văn hóa, kiến trúc truyền thống của dân tộc. Là vật liệu có sẵn, đang không ngừng đổi mới về mẫu mã, đá ong hứa hẹn sẽ là một trong những vật liệu được ưa chuộng với những ai yêu kiến trúc mang âm hưởng thôn quê mộc mạc.

Bài viết: Minh Trí

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn: Happiness, vatgia..

 

 

Đánh giá khách hàng

Liên hệ mua hàng

SẢN PHẨM KHÁC

.
.
.